Siêu Tính - Sieutinh.com
Chỉ Số Khối Cơ Thể BMI
cm
kg

Tính Chỉ Số BMI Online

Cách tính chỉ số BMI hay chỉ số khối cơ thể của Siêu Tính sử dụng các công thức tính dựa vào cân nặng và độ tuổi tương ứng. Công thức của Siêu Tính được xây dựng trên tiêu chuẩn của WHO về các chỉ số đơn vị là m (mét) kg. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của BMI đối với hình dáng cơ thể.

Chỉ số BMI là gì?

 

Chỉ Số Khối Cơ Thể, trong tiếng anh là Body Mass Index, là chỉ số tiêu chuẩn để xác định tình trạng mập ốm của cơ thể dựa trên chiều cao, cân nặng và độ tuổi. Nó được sử dụng rộng rãi như một chỉ số chung để xác định nếu một người có cân nặng hợp lý so với chiều cao của họ. 

Từ đó, công thức tính BMI giúp phân loại tình trạng sức khỏe của một người là mập, bình thường, thiếu cân hoặc ốm. Tùy thuộc vào phạm vi mà bạn đang ở, bạn sẽ biết được cơ thể mình cần bổ sung thêm hoặc giảm bớt đi năng lượng nạp vào để cải thiện sức khỏe. Mặc dù công thức tính chỉ BMI không hoàn toàn chính xác, nhưng nó cũng đủ để cảnh báo bạn về tình trạng sức khỏe hiện tại; nó là mức tiêu chuẩn để bạn quyết định chế độ ăn uống của mình trong thời gian tiếp theo.

Cách tính chỉ số BMI

BMI = KG/M2 (kg/m2) 

Với: 

 • m2 là bình phương chiều cao của bạn
 • kg là cân nặng của bạn

Công thức tính BMI được phát mình bởi nhà thiên văn học người Bỉ - Lambert Adolphe Jacques Quetelet vào năm 1830. Nó được dùng rộng rãi trong nghiên cứu, y học, thể thao cho đến ngày nay. 

Bảng đối chiếu BMI dành cho người lớn.

Sau khi đã có kết quả chỉ số khối cơ thể, bạn hãy tra cứu bảng đối chiếu dưới đây để xem mình thuộc trường hợp nào. 

Tổ chức y tế thế giới (World Health Organization's - (WHO)) khuyến nghị rằng nên dựa trên bảng chỉ số BMI dành cho người lớn để so sánh. Bảng chỉ số này cố thể sử dụng chung cho cả nam và nữ với độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Phân Loại
Chỉ số BMI Kg/m2
Rất Ốm
 16
Ốm 16 - 17
Ốm vừa 17 - 18.5
Cân Đối 18.5 - 25
Thừa Cân 25 - 30
Thừa Cân Loại 1 30 - 35
Thừa Cân loại 2 35 - 40
Thừa Cân Loại 3 > 40

Nguy cơ bệnh tật khi chỉ số BMI quá cao hoặc quá thấp

Rủi ro liên quan đến việc thừa cân

Chỉ số khối cơ thể cao đồng nghĩa với trạng thái thừa cân của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng ảnh hướng đến sức khỏe như:

 • Huyết Áp Cao

 • Bệnh tiểu đường loại II

 • Bệnh tim mạch vành

 • Đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não

 • Bệnh túi mật

 • Viêm xương khớp, một loại bệnh khớp do sự phá hủy của sụn khớp

 • Ngưng thở khi ngủ và khó thở

 • Một số bệnh ung thư (nội mạc tử cung, vú, đại tràng, thận, túi mật, gan)

 • Chất lượng cuộc sống thấp

 • Các bệnh tâm thần như trầm cảm lâm sàng, lo lắng,...

Như có thể thấy từ danh sách trên, có rất nhiều tác hại trong việc thừa cân, một số trường hợp thậm chí có thể gây tử vong. Thông thường, một người nên cố gắng duy trì chỉ số BMI dưới 25 kg / m2, nhưng lý tưởng nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem họ có cần thay đổi lối sống để khỏe mạnh hơn hay không.

Tính chỉ số BMI định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe

Tính chỉ số BMI định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe 

Rủi ro liên quan đến việc thiếu cân:

Không chỉ có thừa cân mới mang lại bệnh tật cho bạn, thiếu cân cũng là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe. Cơ thể bị thiếu cân đồng nghĩa với việc thiếu dưỡng chất - nguồn năng lượng để duy trì hoạt động của cỗ máy sinh học. 

Những bệnh thường gặp ở người thiếu cân, được liệt kê dưới đây:

 • Suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, thiếu máu (giảm khả năng mang mạch máu)

 • Loãng xương, căn bệnh gây yếu xương, làm tăng nguy cơ gãy xương

 • Giảm chức năng miễn dịch

 • Vấn đề tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên

 • Các vấn đề sinh sản có thể xảy ra đối với phụ nữ do mất cân bằng nội tiết tố và có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ thiếu cân cũng có khả năng sảy thai cao hơn trong ba tháng đầu

Trong một số trường hợp, thiếu cân có thể là dấu hiệu của một số tình trạng hoặc bệnh tâm lý tiềm ẩn như chứng chán ăn, trầm cảm. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc người thân xung quanh có dấu hiệu thiếu cân.

Hạn chế của công thức tính BMI

Mặc dù chỉ số BMI là một chỉ số được sử dụng rộng rãi và hữu ích về trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, nhưng nó cũng có những hạn chế. BMI chỉ là một ước tính về khối lượng và chiều cao không bao gốm thành phần cơ thể. Do đó, sự đa dạng của các loại cơ thể cũng như sự phân bố của cơ bắp, khối lượng xương và chất béo không được đo lường BMI. Cho nên, ngoài việc công thức tính BMI, bạn nên xem xét cùng lúc với các phép đo khác để xác định thể trạng của mình